Như thế nào là chế độ ăn uống khoa học?

Admin hoangtanfood
Thứ Sáu, 02/04/2021

Ăn đúng giờ và không bỏ bữa

Cơ thế của chúng ta luôn cần duy trì nạp năng lượng với 3 bữa mỗi ngày, bỏ bữa vì “bận rộn” hay “tiết kiệm thời gian” luôn là một giải pháp phá vỡ sự ổn định của trao đổi chất dẫn đến cơ thể suy yếu. Ăn trái giờ cũng là một hành động trái với đồng hồ sinh học gây ra suy giảm chức năng hệ tiêu hoá và tăng cân theo chiều hướng tiêu cực.

Đối với bữa sáng

Qua một đêm không nạp năng lượng và sau khi ngủ dậy, lượng carbonhydrate rất thấp và đường trong máu cũng tương tự. Nếu không được nạp carbonhydrate kịp thời, năng lượng trong cơ thể sẽ cạn kiệt và việc cơ thể phá vỡ các protein trong các nhóm cơ để thúc đẩy sản sinh năng lượng sẽ xảy ra ngay lập tức. Cơ thể sẽ dần mệt mỏi và quá trình chuyển hoá chất béo bị chậm lại, đây chính là lý do bỏ bữa sáng thường bị tăng cân theo chiều hướng tiêu cực.


Đối với bữa trưa

Là bữa ăn bổ sung năng lượng cho bữa sáng, và cơ thể cũng sẽ đốt cháy protein từ các nhóm cơ để duy trì năng lượng nếu chúng ta bỏ ăn bữa trưa. Nếu chúng ta có một bữa trưa đủ chất, việc thèm đồ ngọt vào bữa chiều (khoảng 3-4 giờ) sẽ được hạn chế do lượng đường trong máu được bổ sung đầy đủ. Đối với người lao động hay sinh viên thường có giờ nghỉ trưa hạn hẹp, không nên ăn quá no và ngủ trưa ngay sau đó do sẽ dẫn đến gánh nặng tiêu hoá và đau dạ dày. Đây là một trong những thói quen xấu phản lại chế độ ăn uống khoa học mà người Việt Nam chúng ta cần tránh.

Bữa phụ giữa chiều

Là bữa duy trì trạng thái trao đổi chất tốt, cũng là bữa chúng ta hay gọi là “chống đói”. Khi công việc ngày càng nhiều và căng thẳng, việc đốt năng lượng nhiều hơn dẫn đến cơn đói tới sớm hơn. Các loại hạt hoặc hoa quả sẽ là tối ưu cho bữa ăn này do có chứa chất béo tốt, và sẽ là rất tốt nếu chúng ta không lạm dụng đồ ăn quá nhiều đường hay khó tiêu hoá ở bữa phụ này.


Đối với bữa tối

“Ăn sáng như vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như kẻ ăn mày” như một kim chỉ nam sức khoẻ, nền tảng vững chắc của ăn uống khoa học . Bữa tối bạn nên hạn chế lượng tinh bột tối đa nhất cơ thể và thay vào đó là những thực phẩm dễ tiêu hóa, nhiều chất xơ, vitamin và các loại khoáng chất. Tối là thời gian nghỉ ngơi, đừng bắt bữa tối như một cực hình cho dạ dày và cơ thể của bạn. Tránh ăn tối muộn do nồng độ đường và chất béo sẽ duy trì trong máu ở mức cao.

Viết bình luận của bạn